Mỹ phẩm chăm sóc da là một trong những món đồ không thể thiếu của các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng tốt và an toàn cho người sử dụng. Vì thế, bạn cần phải biết được những hóa chất độc hại trong mỹ phẩm để mà tránh xa đảm bảo quá trình làm đẹp da mang lại hiệu quả tốt nhất.

1. Dea, Tea, Mea

Dea (Diethanolamine), Tea (Triethanolamine), Mea (Monoethanolamine) là những hợp chất dùng để tạo bọt và độ mịn cho các sản phẩm như kem dưỡng da, sữa tắm, kem nền hay các sản phẩm trang điểm khác,... Nếu sử dụng sản phẩm có chứa hoạt chất này trong thời gian dài rất dễ gây nhiễm độc cho cơ thể. Tình trạng nghiêm trọng hơn đó chính là ung thư.

 

#Top 6 hóa chất độc hại trong mỹ phẩm mà bạn nên biết

 

Bạn có thể dễ dàng nhận biết hoạt chất này qua việc xem xét kỹ thành phần tạo nên sản phẩm. Nếu sản phẩm có thành phần chứa 3 hoạt chất kể trên với ký hiệu Dea, Tea, Mea thì bạn hạn chế hoặc không sử dụng.

2. Coal Tar - Coal Tar Dyes

Đây là chất nhuộm có chiết xuất từ nhựa đường, than đá. Coal Tar - Coal Tar Dyes thường có mặt trong những loại thuốc nhuộm tóc, xà phòng, dầu gội,... Những ai sử dụng sản phẩm có chứa loại hóa chất này sau một thời gian hấp thụ vào cơ thể sẽ gây nên bệnh ung thư nghiêm trong. Đây là hóa chất độc hại trong mỹ phẩm đã bị cấm sử dụng ở Canada và Châu Âu.

Người dùng có thể nhận biết thông qua các tên gọi: Coal tar solution, coal tar solution USP, naphtha distillate, picis carboni,...

 

3. Formaldehyde (Phooc Môn)

Đây là hóa chất được sử dụng phổ biến để bảo quản thực phẩm và trái cây giữ được độ tươi sống lâu hơn. Không những thế, hóa chất này còn được tìm thấy trong cả những loại mỹ phẩm như sơn móng tay, dầu gội, gel vuốt tóc,... Hiện tại, chất này đã được một số người nghiêm cấm sử dụng.

 

#Top 6 hóa chất độc hại trong mỹ phẩm mà bạn nên biết 1

 

 

Tuy nhiên, ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều cơ sở sử dụng. Phooc Môn có thể gây dị ứng và nghiêm trọng hơn là ung thư ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của con người. Tránh xa những sản phẩm có chứa Formaldehyde là cách bạn bảo vệ chính mình.

4. Mineral oil

Mineral oil  hay còn gọi là dầu khoáng. Đây là hoạt chất được chiết xuất từ dầu mỏ có công dụng làm mềm da. Chất này thường có mặt trong những sản phẩm như kem dưỡng da, dưỡng môi,... Tác hại chính của loại hóa chất độc hại trong mỹ phẩm này là gây bít lỗ chân lông, khiến da bị mụn và lão hóa sớm. Nếu cơ thể hấp thu quá nhiều hoạt chất này sẽ dẫn đến ung thư, suy giảm các chức năng miễn dịch.

5. Fragrance/ Parfum

Fragrance hay còn gọi là hương liệu tổng hợp. Hoạt chất này có mặt trong hầu hết các loại mỹ phẩm. Tuy nhiên, nó lại là hóa chất độc hại có thể gây kích ứng da và tăng nhanh tốc độ lão hóa.

 

#Top 6 hóa chất độc hại trong mỹ phẩm mà bạn nên biết 2

 

 

Sử dụng sản phẩm chứa Fragrance/ Parfum trong thời gian dài rất nguy hiểm. Vì thế, hãy cẩn trọng và cân nhắc khi nhìn thấy những thành phần này có mặt trong mỹ phẩm của bạn.

6. Petrolatum Jelly

Petrolatum Jelly có mặt trong các loại mỹ phẩm với công dụng khóa ẩm. Tuy nhiên, đây cũng là hóa chất độc hại trong mỹ phẩm mà bạn nên biết. Sử dụng sản phẩm có thành phần này lâu dài có thể gây vô sinh. Vì thế, hãy chú ý đến nó để không phải gánh chịu những hậu quả nặng nề.

Biết được những hóa chất độc hại trong mỹ phẩm, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc lựa chọn sản phẩm an toàn để chăm sóc da mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Thay vì sử dụng nhiều loại mỹ phẩm với hóa chất độc hại bạn nên ưu tiên cho các loại sản phẩm chiết xuất thành phần từ thiên nhiên để mang lại hiệu quả làm đẹp tối ưu.

 

Dermaster Việt Nam