Chúng ta điều biết rằng tia cực tím vô cúng hại đến da. Hầu hết chúng ta đều được khuyến cáo sử dụng các biện pháp bảo vệ da để chống lại tác động của các tia cức tím.  Vậy tia cực tím là gì? Tác hại của tia của tím với làn da như thế nào? Làm thế nào để phòng tránh tia cực tím hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tia cực tím là gì?

Tia cực tím hay còn gọi là tia UV hoặc tia tử hoại, là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng khả kiến nhưng dài hơn tia X. Tia cực tím mang lại cho con người những lợi ích như giúp tổng hợp vitamin D trong cơ thể, ở liều lượng vừa phải tia cực tím có thể kích thích mọi quá trình hoạt động chính của cơ thể,...

Tác hại của tia cực tím với làn da

Tuy nhiên với những lợi ích trên, tia cực tím còn ẩn chứa khá nhiều tác nhân gây hại đến làn da và sức khỏe con người.

Tác hại của tia cực tím với con người

Tia cực tím gây ung thư da

Mỗi năm, số ca mắc ung thư da do tia cực tím được chẩn đoán cứ 5 người sẽ có một người mắc ung thư da trong một giai đoạn nào đó suốt cuộc đời. Số người chết vì ung thư da đang nhiều. Phơi nhiễm tia cực tím không an toàn là yếu tố hàng đầu dẫn đến ung thư da. Dạng ung thư da không ít gây tử vong, tuy nhiên chúng có thể lan rộng ra khắp cơ thể, gây biến dạng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không được điều trị.

Tia cực tím gây lão hóa da sớm

Tiếp xúc lâu ngày với ánh nắng mặt trời cũng gây lão hóa da sớm. Theo thời gian, da có thể bị nhăn nheo, hình thành các vết nám, tàn nhang và đốm nâu. Lão hóa da sớm sẽ biểu hiện sau một thời gian phơi nhiễm âm thầm với tia cực tím. Lão hóa da bình thường là quy luật tự nhiên, tuy nhiên có đến 90% người bị lão hóa da sớm là do tác động của tia cực tím, ánh nắng mặt trời. Nếu có biện pháp bảo vệ da thích đáng trước tác hại của tia cực tím, hầu hết tình trạng lão hóa da sớm có thể tránh được.

Tác hại của tia cực tím với làn da 1

Tia cực tím gây đục thủy tinh thể

Tia cực tím có khả năng làm thủy tinh thể bị mất đi độ trong suốt. Đây là dấu hiệu của đục thủy tinh thể. Nếu không được điều trị sẽ dẫn đến chứng mù lòa. Mặc dù có khả năng chữa khỏi bằng cách phẫu thuật mắt, nhưng đục thủy tinh thể làm giảm tầm nhìn. Chưa hết, tia cực tím còn có thể làm tổn thương mắt, ung thư da quanh mí mắt, thoái hóa điểm vàng. Tất cả các vấn đề này đều được giải quyết nếu sử dụng các biện pháp chống tia cực tím thích hợp cho mắt.

Suy giảm hệ miễn dịch

Tiếp xúc thường xuyên với ánh mắt trời là nguyên nhân làm suy giảm hệ miễn dịch trong cơ thể và ảnh hưởng đến lớp màng bảo vệ tự nhiên của da. Chính vì thế, đừng để da bị phơi nhiễm quá mức với tia cực tím, hệ miễn dịch có thể bị suy yếu, làm giảm khả năng bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại từ bên ngoài.

Có Thể Bạn Quan Tâm :

Chống tia cực tím thế nào để hiệu quả nhất?

Với những phân tích trên, rõ ràng tác hại của tia cực tím đối với làn da và sức khỏe là vô cùng nguy hiểm. Do đó, sử dụng các biện pháp chống tia cực tím là điều cần thiết.

Tác hại của tia cực tím với làn da 2

Bôi kem chống nắng: Đây là cách phổ biến nhất và cũng mang lại hiệu quả tốt nhất. hãy chọn cho mình một loại kem chống nắng phù hợp và sử dụng chúng mỗi khi ra ngoài trước 30 phút.

Dùng viên uống chống nắng: Viên uống chống nắng là một biện pháp bảo vệ da mới được nhiều người ưa chuộng. Viên uống chống nắng giúp bổ sung các chất chống oxy hóa cho cơ thể cũng như trung hòa gốc tự do, sửa chữa DNA bị hư hại, phòng ngừa ung thư da và chống lão hóa da hiệu quả.

Đồng thời, bạn cũng có thể bảo vệ làn da của mình bằng cách sử dụng váy chống nắng, áo chống nắng, khẩu trang, kính râm…

Các tác hại của tia cực tím đối với làn da và sức khỏe vô cùng lớn và bất kỳ ai trong chúng ta cũng cần có kiến thức và biện pháp bảo vệ hiệu quả. Thông qua bài viết này, hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về tia cực tím là gì? Và cách để bảo vệ da khỏi tia cực tím tốt nhất.

Nguồn : Dermaster Viet Nam