Mụn nước là gì? Vì sao chúng lại xuất hiện trên da? Làm thế nào để khắc phục tình trạng này một cách nhanh chóng. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mụn nước và những vấn đề đang thắc mắc.

Khái niệm mụn nước là gì?

Mụn nước là một ổ nông chứa dịch nổi lên trên bề mặt da. Lớp da bao bọc bên ngoài mụn nước rất mỏng nên có thể nhìn thấy được huyết thanh, dịch ngoại bào hay máu ở bên trong.

 

#Mụn nước là gì - Nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản tại nhà 2

 

Loại mụn này được hình thành do sự bóc tách da ở vùng bên trong thượng bì hoặc mặt phân cách thượng bì. Mụn nước có thể bị lây lan khi bị vỡ và khiến cho tình trạng này nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân mụn nước xuất hiện là gì?

Sau khi biết được mụn nước là gì, bạn cần phải tìm hiểu thêm nguyên nhân gây nên tình trạng này để tìm ra cách điều trị phù hợp.

  • Do ma sát: làn da khi bị chà xát mạnh thường xuyên và kéo dài sẽ khiến cho mụn nước xuất hiện. Bạn có thể thấy tình trạng này thường xảy ra ở bàn tay và bàn chân.

  • Do viêm da tiếp xúc: Một số chất như dịch của cây thường xuân, chất kết dính hay mũ cao su khiến cho da bị dị ứng. Điều này cũng có thể gây mụn nước trên da.

#Mụn nước là gì - Nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản tại nhà 1

 

  •  

  • Do bị bỏng: bỏng do hóa chất, bỏng do nhiệt độ, bỏng do cháy nắng cũng là nguyên nhân làm phát sinh mụn nước.

  • Ngoài ra, khi bạn mắc phải một số căn bệnh như chàm hoặc thủy đậu thì mụn nước cũng có thể phát sinh. Đây là một trong những triệu chứng của bệnh.

Một số cách điều trị mụn nước đơn giản tại nhà

Làm thế nào để điều trị mụn nước triệt để là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này thì hãy tham khảo một số cách điều trị đơn giản dưới đây.

Sử dụng nha đam (lô hội)

Một trong những cách đơn giản giúp bạn loại bỏ mụn nước đó chính là bôi gel nha đam lên vùng da đang bị bệnh. Những dưỡng chất có trong nha đam sẽ giúp làm dịu vết mụn nổi trên da và kháng khuẩn tránh da bị nhiễm trùng.

Dùng dầu lá trà để giảm mụn nước

Có thể bạn chưa biết, dầu lá trà cũng có thể giúp kháng khuẩn và cải thiện tình trạng mụn nước trên da. Bạn chỉ cần sử dụng dầu lá trà pha với ít nước lạnh và bôi lên da. Kiên trì áp dụng một thời gian, nốt mụn nước sẽ dần được loại bỏ.

 

#Mụn nước là gì - Nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản tại nhà

 

Chườm đá lạnh

Đây là cách đơn giản mà bạn có thể áp dụng để giảm những nốt mụn nước trên da. Phương pháp này vừa ít tốn kém vừa hiệu quả nên bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Bạn chỉ cần dùng khăn bọc một ít đá và chườm lên da.

Sử dụng giấm để giảm mụn nước

Có thể bạn chưa biết, thành phần axit axetic có trong giấm sẽ giúp làm dịu những nốt mụn và ngăn ngừa sự phát triển của chúng. Bạn chỉ cần dùng tăm bông và bôi một ít lên mụn nước.

Bôi bôi yến mạch

Bột yến mạch là thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài công dụng cung cấp dưỡng chất, yến mạch còn có thể làm đẹp da và giảm mụn nước trên da. Xay nhuyễn và hòa trộn cùng nước và bôi nó lên da để mụn nước được loại bỏ từ từ.

Những lưu ý quan trọng khi điều trị mụn nước

Việc điều trị mụn nước không hề đơn giản mà cần phải thật sự kiên trì và cố gắng. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này nhanh chóng hơn.

  • Hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất khi đang bị mụn nước. Hóa chất độc hại có trong các loại mỹ phẩm có thể khiến mụn nước phát sinh mạnh mẽ hơn.

  • Luôn giữa tay chân và làn da được khô ráo và đặc biệt tránh ma sát. Điều này có thể khiến mụn bị vỡ và lây lan ở khắp nơi.

  • Bên cạnh áp dụng những phương pháp trị liệu đơn giản, bạn nên thăm khám bác sĩ để tránh tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Tóm lại, xuất hiện mụn nước trên da là vấn đề khá nghiêm trọng. Vì thế, bạn cần phải biết được mụn nước là gì cũng như nguyên nhân và cách điều trị cụ thể để khắc phục một cách nhanh chóng. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc loại bỏ mụn nước.

 

Dermaster Việt Nam