Sodium benzoate là chất bảo quản được tiêu dùng trong các sản phẩm mỹ phẩm và săn sóc da. Nó cũng sở hữu chức năng như 1 chất ức chế ăn mòn. bên cạnh đó, rất ít ai biết được Sodium benzoate là chất gì? Trong mỹ phẩm trông nom da nó mang tác dụng như thế nào?

các thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thành phần mỹ phẩm này và trả lời được những nghi vấn liên quan.

Nguồn gốc

Sodium benzoate là muối natri của axit benzoic. Axit benzoic được phát hiện vào thế kỷ XVI. Cả axit benzoic và Sodium benzoate đều có trong tình cờ ở phổ quát chiếc thực phẩm. tỉ dụ, trái cây và rau quả là nguồn phong phú đặc thù là quả nam việt quất, mận, mơ, quế, đinh hương chín và táo. các nguồn khác bao gồm hải sản và những sản phẩm trong khoảng sữa như sữa, phô mai và sữa chua.

Sodium benzoate là 1 chất rắn màu trắng và là một vật liệu hút ẩm. Nó sẽ thuận tiện hòa tan trong nước, tạo thành một dung dịch trong suốt, không màu. Thành phần này chủ yếu được dùng làm cho chất bảo quản trong thực phẩm và mỹ phẩm. Trên thực tại, đây là chất bảo quản trước nhất được FDA cho phép dùng trong những sản phẩm thực phẩm.

Sodium benzoate trong mỹ phẩm đóng vai trò gì?

Sodium benzoate mang chức năng như một chất bảo quản và chất ức chế ăn mòn trong phổ quát mẫu mỹ phẩm và các sản phẩm trông nom tư nhân.

sở hữu chức năng là một chất bảo quản, Sodium benzoate ngăn dự phòng vi khuẩn và nấm lớn mạnh trong các sản phẩm. Cơ chế khởi đầu bằng việc hấp thu axit benzoic vào tế bào của vi sinh vật. nếu như độ pH bên trong tế bào giảm xuống 5 hoặc rẻ hơn, quá trình lên men glucose kỵ khí phê chuẩn một enzyme gọi là phosphofurationokinase giảm mạnh. Điều này ức chế sự phát triển và sự sống của những vi sinh vật sở hữu thể khiến sản phẩm bị hỏng.

Sodium benzoate cũng sở hữu chức năng như 1 chất ức chế ăn mòn mang nghĩa là nó giúp ngăn dự phòng sự ăn mòn (rỉ sét) của các vật liệu kim khí được sử dụng trong bao bì mỹ phẩm.

Mức độ an toàn

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) bao gồm Sodium benzoate trong danh sách các chất thực phẩm trực tiếp được khẳng định là Thường được công nhận là An toàn (GRAS).

mức độ an toàn của Sodium benzoate đã được Tìm hiểu bởi Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR). Hội đồng chuyên gia CIR kết luận rằng thành phần này an toàn để dùng trong các sản phẩm mỹ phẩm.

một vấn đề tiềm tàng mang Sodium benzoate là nếu như thành phần này được pha chế sở hữu vitamin C. khi Sodium benzoate kết hợp có vitamin C sẽ tạo thành benzen. Benzen đã được xác định là 1 chất gây ung thư. Theo 1 ấn phẩm trên tin báo Quốc tế về Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường, ung thư do benzen gây ra ở người được Báo cáo lần trước hết vào cuối các năm 1920.

bức xúc giữa Sodium benzoate và vitamin C được phát hiện lần trước hết vào đầu các năm 1990. Mối để ý chính về phản ứng này chính yếu quy tụ vào sự hiện diện của 2 thành phần này trong nước ngọt. Trên thực tiễn, hai,5% trong số 200 chiếc nước ngọt có vitamin C và Sodium benzoate đã được tìm thấy mang mức độ benzen trên mức cho phép, theo FDA.

Bởi thế, sự hiện diện của Sodium benzoate và vitamin C trong một sản phẩm chăm sóc da là mối để ý chính. có đa dạng bí quyết để đáp ứng những sản phẩm mang thể ngăn chặn phản ứng này xảy ra. chả hạn, theo FutureDerm, benzen hoàn toàn ko hình thành nếu như bạn dùng những sản phẩm làm cho đẹp mang nồng độ vitamin C rất cao và nồng độ Sodium benzoate tốt. Điều này là do lượng vitamin C cao hơn làm nó hoạt động như một chất khiến sạch gốc tự do thay vì giận dữ sở hữu Sodium benzoate. bên cạnh đó, các sản phẩm với công thức mang độ pH từ 3 trở lên sẽ an toàn hơn so mang những sản phẩm sở hữu độ pH từ 2 trở xuống. Và trên độ pH là 7, không mang dạng benzen nào cả. rút cuộc, kiểm soát an ninh những sản phẩm khỏi ánh sáng hoặc tiếp xúc sở hữu nhiệt với thể giảm thiểu thời cơ hình thành benzen. các nhà cung cấp tuân theo các thực hiện an toàn sở hữu thể ngăn chặn hiệu quả benzen trong các sản phẩm của họ.

Kế bên vấn đề với vitamin C cũng có 1 số chứng cứ cho thấy Sodium benzoate có thể phá hỏng tế bào. một nghiên cứu được thực hành bởi Peter Piper, giáo sư tại Đại học Sheffield ở Anh và là chuyên gia về sinh học phân tử và công nghệ sinh học, đã phát hiện ra rằng Sodium benzoate khiến cho tăng cung cấp những gốc tự do. các gốc tự do rất không ổn định, các loài phản ứng mang thể làm cho hỏng những thành phần quan trọng của tế bào, chả hạn như DNA, màng tế bào, protein… Trong nghiên cứu này, Piper phát hiện ra rằng Sodium benzoate hình như tấn công ty thể của các tế bào, khiến cho hỏng khả năng ngăn chặn rò rỉ oxy của chúng, tạo ra các gốc tự do. những nghiên cứu sâu hơn sẽ cần phải được hoàn thành để xác định xem thành phần này với gây nguy hiểm cho sức khỏe hay ko.